Hanoi Petcare - Chien Vet

Cách chăm sóc mèo con mới sinh không có mẹ

Đăng bởi Anna Lee vào lúc 25/10/2020

Việc nuôi mèo con quá sớm là bất tắc dĩ khi mất mẹ, mẹ đau ốm không còn sữa hoặc không thể ghép đàn. Nếu phải nuôi bộ, chủ mèo cần lưu ý một số khuyến cáo khi cho mèo con bú bình sữa.

Nhng lưu ý khi cho mèo con bú bình sa

1. Chọn bình sữa và đầu vú nhân tạo phù hợp với mèo về kích thước và độ mềm.

2. Ngâm bình sữa vào nước sôi 5 phút, để nguội rồi rót sữa vào cho mèo bú.

3. Lượng sữa vào bình chỉ vừa đủ cho 1 lần, làm ấm sữa khoảng 35-40’C. Kiểm tra lỗ đầu vú xem có bị tắc hoặc rách to quá mức dẽe gây sặc cho mèo con.

4. Ngồi ghế, đeo khăn ăn sẵn sàng để lau miệng mèo hoặc thấm sữa rớt. Giữ tư thế thoải mái cho mèo con ôm bình và bú được tự nhiên. Không được giữ cố định phần đầu, cổ mèo. Lưu ý khi mèo no không muốn bú nữa thì không được ép.

5. Những lần bú đầu tiên cần kiên trì cho bú từ từ và để mèo quen tư thế và chống sặc sữa.

6. Không như trẻ con, mèo bú thường được mèo mẹ liếm láp vùng bụng và liếm miệng. mặt. Cũng như vậy, nên dùng khăn mềm nước ấm lau kích thích miệng mèo con trước khi bú bình. Trong lúc đang bú nên xoa vuốt nhẹ, vuốt xuôi phần bụng mèo con để chống sặc sữa và tạo cảm giác tương tự mèo mẹ.

7. Khi mèo bú no xong, giữ nhẹ vài phút trên bàn tay ấm của chủ rồi từ từ đặt mèo con vào ổ ấm, êm. Chúng thường ngủ sau khi bú no.

8. Mèo từ sơ sinh đến 10 ngày tuổi thường bú khoảng 30ml sữa/ngày chia ra từ 8 đến 10 lần bú.

9. Tốt nhất chọn sữa chế riêng cho mèo con. Trường hợp không thể thì dùng sữa bò tươi không đường gần tương tự sữa mẹ. Có thể dùng sữa bột dành cho trẻ em 0 ngày tuổi.

10. Không có bất cứ loại sữa nào có thể thay thế 100% sữa mẹ nên nuôi bộ mèo cần kiểm tra các dấu hiệu bất thường như: táo bón, tiêu chảy hoặc chuớng bụng. Cần thông báo các Bác sỹ Thú y tư vấn.

Video cách chăm sóc mèo con không có mẹ 

Quý khách có thể mua sữa cho mèo tại đây

Tags : các vấn đề về mèo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
02466811712