Hanoi Petcare - Chien Vet

Tắc tiểu ở mèo đực

Trong trạng thái bình thường, sau khi nước tiểu được tạo ra ở thận sẽ được dẫn ra ngoài qua ống dẫn niệu, bàng quang và ra ngoài.

Hiện tượng tắc tiểu ở mèo đực thường xáy ra ở vị trí từ bàng quang đến dương vật của mèo. Khi nước tiểu không thoát được ra ngoài thì bàng quang sẽ chứa quá nhiều nước tiểu và bắt đầu gây ra các vấn đề về sức khoẻ cho mèo. Mèo sẽ đau đớn, viêm bàng quang, và dẫn tới thận cũng bị ảnh hưởng và sinh bệnh. Thận có thể bị suy, cơ thể bị nhiễm độc ure và mèo có thể chết sau đó ít ngày.

Hiện tượng tắc tiểu ở mèo đực khá hay gặp đặc biệt là với những mèo đực đã triệt sản.

1. Nguyên nhân tắc tiểu ở mèo đực

Mèo đực đã triệt sản dễ mắc tắc tiểu hơn vì chúng thường có đường niệu nhỏ hẹp hơn. Do sự hẹp ống dẫn niệu nên dễ gây ra sự tắc tiểu hơn.

Mèo đực tắc tiểu có thể do một số nguyên nhân như: sỏi tiết niệu nhỏ, khối u, khối đông vón như khối tế báo, cục máu đông, chất nhầy, hoặc các hạt tinh thể khoáng có trong nước tiểu.

2. Triệu chứng của tắc tiểu ở mèo đực

Triệu chứng thường gặp nhất ngay từ khi mới bắt đầu bị bệnh là mèo sẽ đi ra đi vào chậu cát nhiều lần nhưng không thấy có nước tiểu. Mèo thường có biểu hiện khó chịu khi rặn tiểu. Nếu tắc tiểu tiếp tục sẽ dẫn tới nhiều vấn đề nguy hiểm sau đó, mèo mệt mỏi, không hoạt bát, có thể nôn mửa và giảm nhịp tim. Chúng có thể không muốn tiếp xúc với người.

Bệnh tiến triển nhanh và nhanh đến giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng. Sau 3 ngày là bệnh có thể trầm trọng, cơ thể bị nhiễm độc ure, thận bị suy và mèo có thể chết sau đó.

3. Chẩn đoán

Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bằng nhiều phương pháp như hỏi lịch sử bệnh, kiểm tra lâm sàng, xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm.

4. Điều trị

Nếu mèo của bạn có biểu hiện tắc tiểu thì cần nhanh chóng đưa đến phòng khám thú y để được cấp cứu. Bác sĩ sẽ thông tiểu để loại bỏ nước tiểu ra khỏi cơ thể mèo, truyền dịch và tiêm thuốc điều trị. Thường quá trình điều trị sẽ mất một vài ngày đến một tuần.

Bác sĩ sẽ điều trị đến khi mèo có thể đi tiểu được bình thường thì sẽ dừng và hướng dẫn bạn chăm sóc tại nhà.

5. Phòng ngừa tắc tiểu cho mèo đực

Mèo đực đã từng bị tắc tiểu rất dễ bị tái lại. Do đó việc chăm sóc sau khi chữa lành bệnh là rất quan trọng. Bạn hãy thường xuyên liên hệ với bác sĩ đã điều trị cho mèo của mình để báo cáo tình hình cũng như xin tư vấn tiếp theo.

Đặc biệt mèo nên được sử dụng các loại thức ăn kiêng dành riêng cho mèo bị các vấn đề về đường tiết niệu. Các loại thức ăn này thường được nghiên cứu rất kĩ lưỡng về các thành phần có trong thức ăn. Chúng giúp giảm hình thành các cặn, khoáng và thông thoáng đường tiết niệu.

Nếu mèo nhà bạn quá béo thì cũng sẽ cần giảm cân cho chúng.

Nước là một yếu tố không thể thiếu trong việc phòng ngừa tắc tiểu cho mèo. Bạn cần đảm bảo duy trì đủ lượng nước cho cơ thể mèo hàng ngày. Bạn cần quản lý được mèo đã uống bao nhiêu nước trong một ngày để biết được đã đủ cho nhu cầu của cơ thể hay chưa?

Một yếu tố quan trọng nữa là giảm các yếu tố gây stress cho mèo.

Khi mèo stress chúng có thể ít đi tiểu hơn, do đó có thể làm cho vấn đề lắng cặn sỏi có thể xảy ra và dẫn tới tắc tiểu sau này.

Lời cuối: bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng mèo, hãy phát hiện sớm và đưa đến bác sĩ thú y ngay khi thấy mèo có biểu hiện đầu tiên nhé!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hanoi Petcare - Chien Vet
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục